Tin hoạt động

Hàng chục triệu lao động cần được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Ngày đăng: 10/05/2023

“Hàng năm, khoảng 1,5 triệu người lao động được đào tạo kiến thức về ATVSLĐ. Con số này còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tiễn cần được đào tạo của 21,5 triệu lao động. Đặc biệt, Luật An toàn vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 đã bổ sung thêm khoảng 35 triệu lao động mới cần được huấn luyện”.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đại sứ Hàn Quốc và khách mời tham quan khu vực thực hành của Trung tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đại sứ Hàn Quốc và khách mời tham quan khu vực thực hành của Trung tâm.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết tại Lễ bàn giao Dự án Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH và Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) tổ chức sáng 14/7 tại Sơn Tây, Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, ông Lee Hyuk Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đã tới dự và tham gia khánh thành hệ thống nhà thực hành hiện đại của Trung tâm.

Dự án Nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động do cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) triển khai với sự tham gia của KOSHA từ năm 2013-2016. Mục tiêu nâng cao năng lực và nâng tầm Trung tâm thành điểm đến số 1 trong công tác huấn luyện ATVSLĐ tại VN.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh tới công tác huấn luyện ATVSLĐ trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội của VN có nhiều chuyển biến, quá trình CNH-HĐN và hội nhập đang diễn ra nhanh chóng.

Theo đó, giai đoạn 2010 - 2015, trung bình hàng năm, cả nước huấn luyện cho trên 70.000 lượt cán bộ quản lý, trên 15.000 lượt chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trên 700.000 lượt cán bộ làm công tác bảo hộ lao động, y tế tại doanh nghiệp, hàng triệu người lao động trong đó có hơn 500.000 lượt người là nông dân.

Với sự gia tăng khoảng 600.000 doanh nghiệp, công tác huấn luyện ATVSLĐ tại VN ngày càng cần sự đầu tư để nâng chất lượng.

“Hàng năm, có khoảng 1,5 triệu lao động được huấn luyện bởi các tổ chức hoạt động dịch vụ huấn luyện, con số này còn quá thấp so với nhu cầu thực tế là khoảng 21,5 triệu người. Nhu cầu huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động hiện nay là rất lớn, đặc biệt là khi đối tượng điều chỉnh của Luật An toàn, vệ sinh lao động được mở rộng trong khu vực không có quan hệ lao động, với khoảng 35 triệu lao động trong khu vực này cần được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Trong bối cảnh đó, Dự án đã hỗ trợ Trung tâm nâng cao năng lực huấn luyện cho cán bộ an toàn, vệ sinh lao động Việt Nam đào tạo, huấn luyện nhiều cán bộ, giảng viên An toàn, vệ sinh lao động cho Việt Nam.

Thông qua dự án, Hàn Quốc cũng đã cử nhiều chuyên gia tư vấn và giảng viên có kinh nghiệm sang Việt Nam tư vấn xây dựng chính sách, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Dự án đã hỗ trợ trang thiết bị cho các cơ quan, đơn vị của Việt Nam, trong đó có các trang thiết bị huấn luyện thực hành của Trung tâm Huấn luyện, đóng góp nguồn lực, cơ sở vật chất giúp Trung tâm trở thành một trong những Trung tâm huấn luyện hàng đầu của quốc gia về lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lee Hyuk Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh tới những hậu quả do việc thiếu huấn luyện ATVSLĐ. “Tai nạn lao động không chỉ gây ra nỗi đau cho cá nhân người lao động và đất nước, làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, thậm chí là đe dọa sự phát triển bền vững. Chính vì vậy, việc gia tăng công tác huấn luyện ATVSLĐ có vai trò vô cùng to lớn giúp VN hoàn thành các mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp hóa và nâng cao cạnh tranh khi tham gia Hiệp định TPP…”

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Lee Hyuk cho biết, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại VN với gần 4.600 doanh nghiệp, nhiều tập đoàn lớn đang thu hút từ hàng chục tới cả trăm ngàn lao động làm việc. “Tôi hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác với Trung tâm để cải thiện môi trường làm việc và trở thành nơi làm việc an toàn thông qua các hoạt động phòng chống tai nạn lao động” - Đại sứ Lee Hyuk nói.


Đối tác tiêu biểu

Viettel
Đối tác 1
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 4
Đối tác 5
Đối tác 6
Đối tác 7
Đối tác 8
Đối tác 9
Đối tác 10
Đối tác 11
Đối tác 12
Đối tác 13
Đối tác 14
Đối tác 15
Đối tác 16
Đối tác 17
Đối tác 18
Đối tác 19
Đối tác 20
Đối tác 21
Đối tác 22
Đối tác 23
Đối tác 24
Đối tác 25
Vui lòng để lại số điện thoại
Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
0983.781.015